Bộ văn hóa nói gì về NSUT Minh Vương trượt danh hiệu NSND

2267

Rất nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSUT Minh Vương trượt danh hiệu NSND trong đợt xét tặng năm 2018. Điều này tạo nên rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, vậy bộ văn hóa nói gì về điều này.

Xem thêm:

===> Võ Minh Lâm làm giám khảo Chuông Vàng Vọng Cổ 2018

===> Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh phủ nhận tin đồn giải nghệ

===> NSUT Minh Vương có được phong tặng danh hiệu NSND?

Vào chiều ngay 5/7, Chiều 5/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2018. Vấn đề xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT).

nsut minh vương trượt danh hiệu nsnd

NSUT Minh Vương trượt danh hiệu NSND năm 2018

Theo ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua, khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì năm 2018 là lần thứ 9 xét tặng danh hiệu NSND, NSUT cho các nghệ sĩ.

Nguyên văn phát biểu của ông Cẩn: “Trước khi xét, chúng tôi nhận được nhiều cảnh báo, nhiều người sợ là số lượng nghệ sĩ được danh hiệu cũng sẽ tăng đột biến như bên xét chức danh giáo sư vừa qua. Nhưng thực tế, số lượng nghệ sĩ được trao danh hiệu năm nay không nhiều hơn”.

Ông Cẩn còn cho biết thêm đã có nhiều người cho rằng số lượng NSND và NSUT sẽ tăng mạnh. Nhưng theo thống kê 3 lần gần đây nhất thì số lượng nghệ sĩ được danh hiệu NSND mỗi năm là từ 80-100 người, NSƯT là 280-380 người. Do vậy, số lượng nghệ sĩ đợt này không thể coi là tăng.

nsut Trần Hạ được xét tặng NSND

NSUT Trần Hạ được xét tặng danh hiệu NSND

Khi dư luận có nhiều phản ứng trái chiều về việc các nghệ sĩ quen thuộc như NSUT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu lại không được phong tặng danh hiệu cho đợt này thì ong^ Cẩn trả lời như sau:

“Chúng tôi đã họp 5 hội đồng chuyên ngành, trong đó 4 hội đồng không có vấn đề gì lớn. Nhưng riêng hội đồng sân khấu có nhiều lĩnh vực như tuồng, chèo, cải lương, kịch nói nên khi xét cũng có nhiều ý kiến từ các địa phương, và một số nghệ sĩ”, ông Cẩn nói.

“Vì sự đặc thù của hội đồng này, chúng tôi cũng đã báo cáo với hội đồng trước khi bỏ phiếu về những nghệ sĩ có thể không qua đào tạo nhưng đó là loại hình nghệ thuật có tính chất truyền nghề. Hội đồng cũng đã ghi nhận”.

Nên ông cho biết các nghệ sĩ không được phong tặng danh hiệu lần này là do không đủ 90% phiếu bầu của các thành viên trong hội đồng.

Ngoài ra, ông Cẩn còn nhấn mạnh thêm: “Bộ đã đăng tải toàn bộ danh sách được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ. Trong thời gian này, Bộ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu từ ý kiến từ nghệ sĩ, các cơ quan báo chí, trên cơ sở đó để báo cáo cơ quan xem xét và sẽ có đề xuất phù hợp hơn”.

Sau đây là danh sách các nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND và NSUT năm 2018:

Lĩnh vực điện ảnh: NSƯT Minh Đức, NSƯT Bùi Cường, NSƯT Kim Xuân…

Lĩnh vực sân khấu: NSƯT Công Lý, NSƯT Trần Hạnh, NSƯT Trung Anh, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Thanh Ngoan…

Lĩnh vực truyền hình: NSUT Trọng Tâm…

Trong khi đó, các nghệ sĩ quen thuộc khán giả và có nhiều cống hiến cho nghệ thuật như Thanh Tuấn, Giang Châu, NSUT Minh Vương trượt danh hiệu NSND.

===> Cải lương và tân cổ giao duyên Minh Vương, Lệ Thủy hay nhất