NSUT Minh Vương có được phong tặng danh hiệu NSND?

2460

Vừa qua, TPHCM đã công bố danh sách 59 nghệ sĩ sẽ đươc xem xét phong tặng danh hiệu nghệ sĩ Ưu Tú (NSUT) và nghệ sĩ nhân dân (NSND) trong năm nay. Trong đó NSUT Minh Vương cũng nằm trong danh sách xem xét NSND.

Xem thêm:

===> Sau 15 năm, NSƯT Ngọc Huyền lần đầu đón tết tại quê nhà

===> Nghệ sĩ Minh Vương – Tâm sự của “ông hoàng đa tình” làng cải lương

===> Tuyển chọn cải lương và tân cổ giao duyên Minh Vương, Lệ Thủy hay nhất

Lý do không đề nghị đặt cách?

Theo lời chia sẻ của nhiều nghệ sĩ sân khấu, đã có không ít các nghệ sĩ có tài năng, được giới chuyên môn đánh giá cao, được đông đảo khán giả quý mến nhưng do không đáp ứng được yêu cầu huy chương nên không được đặt các danh hiệu.

NSUT Minh Vương có được phong tặng danh hiệu NSND không

NSUT Minh Vương có được phong tặng danh hiệu NSND?

Như trường hợp của NSUT cải lương xưa Minh Vương thì NSND Kim Cương có chia sẻ rằng anh là người có tài, được rất nhiều chương trình mời làm giám khảo chấm chuyên môn, và những đóng góp của anh trong nghệ thuật sân khấu lớn hơn các huy chương rất nhiều.

Mùa xét duyệt danh hiệu lần 4, tác giả Lê Duy Hạnh khi ấy là Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM đã mạnh dạn đề xuất Hội đồng Xét tặng danh hiệu cấp TP HCM có công văn gửi hội đồng nhà nước đề nghị đặc cách tặng danh hiệu NSND cho 5 nghệ sĩ: soạn giả NSƯT Viễn Châu, NSƯT Kim Cương, NSƯT Ngọc Giàu, NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Lệ Thủy. Kết quả là 5 nghệ sĩ này dù không có đủ HCV, HCB vẫn được nhà nước trao tặng danh hiệu NSND.

NSND Giang Mạnh Hà, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai chia sẻ rằng cần thực hiện quy chế đặt cách để các nghệ sĩ không thiệt thòi nhưng không thấy TPHCM quan tâm.

NSUT Minh Vương có được đặt cách NSND không

NSƯT Minh Vương, NSƯT Giang Châu, đạo diễn – NSƯT Trần Minh Ngọc, danh cầm – NSƯT Văn Giỏi là những nghệ sĩ tài năng, đào tạo cho nhiều thế hệ, nhất là thế hệ trẻ. Sự nghiệp biểu diễn và đóng góp của họ rất lớn, có tầm ảnh hưởng cao đến phong cách ca diễn, dàn dựng trên sân khấu nhưng vì yêu cầu huy chương mà bao đợt xét tặng thời gian qua họ bị loại từ cấp cơ sở.

Vẫn còn nhiều vấn để bất cập

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Chủ tịch Hội đồng Xét tặng danh hiệu cấp TP HCM – cho biết: “Việc xét danh hiệu dựa theo tiêu chí hội đủ huy chương là thiệt thòi cho nhiều nghệ sĩ lớn tuổi, làm sao họ có điều kiện để dự thi hoặc họ được mời tham gia hội đồng giám khảo rồi thì làm sao có vai diễn, vở diễn dự thi liên hoan, hội diễn để có đủ huy chương theo tiêu chí đưa ra?”.

Trong việc xét duyệt phong tặng danh hiệu nghệ sĩ, huy chương chỉ là một trong các tiêu chỉ để xem xét nhưng dần nó  lại trở thành yêu cầu gắt gao và gây ra rất nhiều tranh cãi.

NSUT Minh Vương có chia sẻ rằng “Luật do chúng ta tạo ra, thì chúng ta có thể thay đổi, đó là mong muốn của rất nhiều nghệ sĩ”.

Đừng quên truy cập website nghecailuong.com mỗi ngày để xem các tin tức nghệ sĩ cải lương mới nhất nhé.