NSƯT Hữu Châu trăn trở về trách nhiệm với diễn viên trẻ hiện nay: “Không thể để các em tự bơi”

353

NSUT Hữu Châu trăn trở: “Không thể cứ bỏ mặc các em tự bơi. Không có sự điều chỉnh thì làm sao đòi hỏi sàn diễn có tác phẩm tử tế, để khán giả không quay lưng.” 

Tối ngày 24/10, tại sân khấu kịch cải lương xưa Minh Nhí đã tổ chức một buổi biểu diễn độc đáo với sự tham gia của khá nhiều các diễn viên trẻ như Minh Dự, Thạch Thảo, Thái Duy, Hữu Đằng,…

Đêm diễn mang đến cho khán giả ngập tràn những cảm xúc bởi lẽ trước đây, họ chỉ quen thấy các vai diễn này được thể hiện bởi những tên tuổi nổi tiếng. Lần đầu thấy các nghệ sĩ trẻ đảm nhận những vai diễn kinh điển nhưng vẫn cố gắng hết sức diễn cho thật tròn vai, cả người xem và các nghệ sĩ có mặt đều không khỏi bồi hồi, xúc động.

Diễn viên Minh Dự trong vở “Tiếng trống Mê Linh” khiến khán giả vô cùng xúc động

Kết thúc buổi diễn, NSƯT Hữu Châu chia sẻ niềm xúc động khi hầu hết các diễn viên trẻ đều đã có sẵn tên tuổi ở bên ngoài, nhưng rồi họ vẫn chọn tụ hợp về sân khấu kịch của thầy Minh Nhí để theo học và trình diễn. “Vì vậy, chúng tôi muốn trao truyền đến họ những hiểu biết, kinh nghiệm để họ quý trọng những bài học từ các tác phẩm kinh điển”. NSƯT Hữu Châu tâm sự.

Ông cũng vô cùng trăn trở về trách nhiệm của mình trong việc truyền đạt kiến thức, kĩ năng sân khấu lại cho các diễn viên trẻ: “Cái cần nhất ở các em bây giờ chính là chiều sâu từng lời thoại. Ngoài việc phát âm tròn vành rõ chữ còn phải am hiểu ngôn ngữ học, tầng sâu của cảm xúc để vừa truyền tải cho bạn diễn vừa nâng cao giá trị thẩm mỹ gửi đến người xem. Tôi cho đó là trọng trách của người làm thầy dạy nghề diễn viên hiện nay. Không thể cứ bỏ mặc các em tự bơi. Không có sự điều chỉnh thì làm sao đòi hỏi sàn diễn có tác phẩm tử tế, để khán giả không quay lưng”.

NSƯT Hữu Châu xúc động chia sẻ sau đêm diễn của các thí sinh

Không chỉ trực tiếp đứng ra hướng dẫn cho các diễn viên, NSƯT Hữu Châu còn lợi dụng mối quan hệ của mình để mời những nghệ sĩ có thâm niên như NSND Kim Cương, NSƯT Trần Minh Ngọc, Thành Lộc,… để chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm sân khấu mà bản thân đúc kết được trong suốt quá trình làm nghề cho các bạn diễn viên trẻ nghe.

Nghệ sĩ Minh Nhí cũng không quên cảm ơn người bạn diễn thân thiết lã luôn nhớ tới và ủng hộ mình

Trước tấm lòng hết mình vì học trò, vì thế hệ trẻ của sân khấu cải lương Việt Nam của người bạn mình, Nghệ sĩ Minh Nhí chia sẻ: “Làm học trò của anh Hữu Châu sướng lắm, tiền thù lao của những tháng ngày miệt mài bên bục giảng anh dẫn học trò đi ăn trưa, ăn chiều coi như hết sạch. Điều anh nhận lại từ học trò là nhìn thấy con đường họ đi sẽ góp phần trả về cho không gian làm nghề sự trong sáng, cạnh tranh lành mạnh trong sáng tạo nghệ thuật và quan trọng hơn là tử tế với thánh đường mà họ vươn tới”.

NSƯT Hữu Châu xuất thân từ gia đình có truyền thống cải lương của đoàn hát Thanh Minh lừng lẫy một thời. Tốt nghệ trường Nghệ thuật Sân khấu 2 từ năm 1985, đến nay NSƯT Hữu Châu đã có hơn 30 năm theo nghề. Ngay từ thời còn là Giảng viên ở Trường Sân khấu Điện ảnh, NSƯT Hữu Châu đã chủ trương đưa những trích đoạn kinh điển vào học đường để qua đó có thể vừa truyền dạy kiến thức sân khấu, vừa nâng cao khả năng sáng tạo, giúp các diễn viên trẻ biết nâng niu, giữ gìn những giá trị tốt đẹp của sân khấu.