Sự thật đau lòng đằng sau việc nghệ sĩ Minh Vương bị ném đá vì hát nhép trong vở diễn đạt huy chương vàng

1739

Trong vở cải lương “Tổ quốc nơi cuối con đường” của đạo diễn Lê Thanh Hoàng, NSƯT Minh Vương đã gây ra nhiều tranh cãi khi bị phát hiện hát nhép khi vào vai cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Thế nhưng đằng sau đó là một câu chuyện dài khiến nhiều người xúc động.

Tại Liên hoan sân khấu cải lương xưa chuyên nghiệp toàn quốc vừa qua, vỡ diễn “Tổ quốc nơi cuối con đường” của đạo diễn Lê Nguyên Đạt hân hạnh được trao huy chương vàng chung cuộc.

Thế nhưng sự việc NSƯT Minh Vương bị phát hiện hát nhép khi vào vai cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã gây ra khá nhiều tranh cãi. Bản thân NSƯT Minh Vương cũng phải chịu nhiều chỉ trích của dư luận.

NSƯT Minh Vương vào vai cụ Nguyễn Sinh Sắc trong vở diễn “Tổ quốc nơi cuối con đường”

Trước những phản ứng dữ dội của công chúng, đạo diễn Huỳnh Tấn Phát, người tham gia vào vai thanh tra Pháp trong vở diễn và cũng là người theo sát quá trình tập luyện của nghệ sĩ Minh vương cùng với đoàn đã có đôi lời chia sẻ.

Theo đó, ông cho biết việc nghệ sĩ Minh Vương buộc phải hát nhép là quyết định của đạo diễn Lê Nguyên Đạt và bản thân nghệ sĩ Minh Vương cũng rất buồn vì sự việc này.

Cụ thể, lý do đạo diễn Lê Nguyên Đạt phải để nghệ sĩ Minh Vương hát nhép ở đoạn này là vì muốn đảm bảo phần âm thanh, bởi đây là đoạn đẹp nhất của vở diễn.

“Dù không ai muốn nói ra nhưng tôi nghĩ chẳng có gì phải giấu là anh Minh Vương dù giọng hát vẫn còn rất tốt, rất khoẻ, kỹ thuật sắp chữ tuyệt vời nhưng với tuổi đời trên 70 thì dù cố gắng hết sức mình, anh cũng không thể nào thuộc trọn vẹn hoàn toàn phần lời vốn khá phức tạp với nhiều chữ nho.

Hơn nữa, phân đoạn này được thêm ở giai đoạn cuối của vở diễn. Nhìn một người nghệ sĩ lớn tuổi, mắt đã yếu, mỗi lần ra vào sân khấu luôn được các bạn diễn viên múa bố trí một cách khéo léo để dẫn ra, đưa vào thì thú thật, tôi vừa thương, vừa quý, vừa xót xa.” – Đạo diễn Huỳnh Tấn Phát chua xót kể lại.

Phân cảnh NSƯT Minh Vương buộc phải hát nhép trên sân khấu

Cuối cùng, vì không nỡ lấy mất cơ hội được đứng trên sân khấu diễn một vở trọn vẹn của nghệ sĩ Minh Vương nên đạo diễn Lê Nguyên Đạt phải đưa ra quyết định. Sự việc đã khiến vở diễn chịu nhiều điều tiếng, điều này khiến nghệ sĩ Minh Vương vô cùng áy náy, bản thân đạo diễn Lê Nguyên Đạt cũng không cảm thấy khá hơn là mấy vì cho rằng cách xử lý của mình đã làm ảnh hưởng đến tên tuổi, danh dự của nghệ sĩ Minh Vương.

Sau tuần lễ đầu, những điều tiếng không hay vẫn tiếp tục theo đuổi, nghệ sĩ Minh Vương quyết định rút khỏi vở diễn vì không muốn làm ảnh hưởng đến mọi người. Mặc dù đây là kết quả không ai mong muốn nhưng cả ekip cũng đành phải chấp nhận lời đề nghị đó.

NSƯT Minh Vương, NSND Hồng Lựu và đạo diễn Huỳnh Tấn Phát (từ trái qua) sau khi hóa trang cho vai diễn

Sau đó, vai diễn cụ Nguyễn Sinh Sắc của nghệ sĩ Minh Vương được giao cho nghệ sĩ trẻ Hoàng Quốc Thanh. Vì là một nghệ sĩ trẻ nhưng lại phải đảm nhận một vai diễn khó nên mỗi khi xuống sân khấu, anh lại được mọi người xúm lại động viên, chỉ bảo những chỗ chưa tốt để cải thiện bản thân hơn nữa. Bản thân Hoàng Quốc Thanh cũng luôn nỗ lực từng chút để vai diễn của mình ngày càng tròn trịa hơn.

“Nhìn vào quyết định rút lui của anh Minh Vương, nhìn hình ảnh tất cả mọi người chăm chút cho Hoàng Quốc Thanh, để em thay thế vị trí của một nghệ sĩ đàn anh, đàn chú, chúng tôi mới thấy được cái tình nghệ sĩ và thấm thía hơn ý nghĩa của chữ “kế thừa”.

Khép lại mọi việc, anh Minh Vương vẫn luôn là một nghệ sĩ đáng để cho chúng tôi trân trọng. Anh vẫn xứng đáng là bậc đàn anh, là người đi trước, vẫn xứng đáng với tình cảm và sự ngưỡng mộ của biết bao khán giả xa gần dành tặng cho anh”. – Đạo diễn Huỳnh Tấn Phát tâm sự.